Những Điều Kiện Và Thông Tin Cần Nắm Khi Mua Xe Máy Trả Góp Tại HCM

Mua xe máy trả góp là hình thức mua xe mà khách hàng sẽ trả trước một số tiền nhất định, số tiền còn lại và lãi suất sẽ được thanh toán theo kỳ hạn đã thỏa thuận. Trong nền kinh tế cạnh tranh như hiện nay, hình thức mua xe máy trả góp tại HCM là giải pháp tuyệt vời nhằm đáp ứng nhanh nhu cầu cấp bách muốn sở hữu xe để phục vụ việc đi học, đi làm…Khi mua xe máy trả góp, bạn không chỉ nhanh chóng có được chiếc xe mình mơ ước mà còn giảm áp lực tài chính do số tiền nợ sẽ được dàn trải trong nhiều tháng. 

Trong bài viết xe máy Hoàng Cầu sẽ nêu rõ điều kiện để mua xe máy trả góp tại HCM cũng như một số thông tin cần nắm nhé!

I. Điều kiện và thủ tục mua xe máy trả góp

Hiện nay, hình thức phổ biến khi vay tiền ngân hàng/công ty tài chính để mua xe máy trả góp gồm: vay tín dụng và vay thế chấp. Dù lựa chọn phương thức nào, khách hàng cũng cần thỏa mãn các điều kiện như sau:

  • Có tài sản thế chấp hoặc dùng chiếc xe mà khách hàng muốn mua để thế chấp.
  • Chứng minh có đủ khả năng tài chính cho việc trả nợ thông qua thu nhập hằng tháng, tài sản sở hữu,…
  • Có đầy đủ các loại giấy tờ như: hộ khẩu, Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn cước công dân (CCCD),…
Mua xe trả góp lãi suất thấp
Mua xe trả góp lãi suất thấp

II. Một số thông tin quan trọng khi mua xe máy trả góp tại HCM hiện nay

2.1 Quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên vay

Điều 453 Bộ luật Dân sự 2015 quy định các bên có thể thỏa thuận về việc trả dần tiền mua tài sản trong một thời hạn nhất định sau khi nhận tài sản mua. Bên bán được bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. 

Theo đó, bên bán (đại lý bán xe) được bảo lưu quyền sở hữu đối với xe cho tới khi khách hàng trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Phía khách hàng có quyền sử dụng xe và phải chịu những rủi ro xảy ra trong thời gian sử dụng.

Đồng thời khách hàng có nghĩa vụ thanh toán tiền mua (gồm cả tiền gốc và tiền lãi) đúng thời hạn theo thỏa thuận ban đầu. Nếu bên mua nộp tiền trễ so với thời gian quy định sẽ phải chịu tiền phạt tùy theo chính sách của mỗi ngân hàng hay công ty tài chính. 

2.2. Quy định giấy tờ xe khi mua xe máy trả góp tại HCM ở ngân hàng

Khi mua xe máy trả góp tại HCM, ngân hàng hay công ty tài chính sẽ giữ bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông nhằm đảm bảo nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện.

Bên cạnh đó, trong Công văn số 8601/VPCP-CN ngày 15/8/2017 có nêu rõ: “Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông, kèm theo bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông để tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông nhằm bảo đảm nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện”.

Do đó người sử dụng phương tiện có thể sử dụng bản sao Giấy chứng thực đăng ký phương tiện giao thông và bản gốc Giấy biên nhận của ngân hàng để xuất trình trong các trường hợp cần thiết.

2.3. Mua xe máy trả góp có trả lại được không

Nhiều khách hàng thắc mắc liệu mua xe máy trả góp có trả lại được không? Theo đó, khách hàng hoàn toàn có quyền trả lại xe và yêu cầu người bán hoàn tiền trong trường hợp phát hiện bị lừa dối khi mua xe máy trả góp (trường hợp phía đại lý bán xe hoặc bên thứ ba làm cho khách hàng hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của xe hoặc nội dung của giao dịch dân sự trong khi ký kết hợp đồng). Nếu phía người bán không đồng ý, người mua có quyền khởi kiện, yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó vô hiệu (theo Điều 127 Bộ luật Dân sự 2015). 

LIÊN HỆ TƯ VẤN TẠI ĐÂY!

2.4. Mua xe máy trả góp có được bán không?

Khi muốn bán xe máy đang trong quá trình trả góp, có ra hai trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Bên bán và bên mua không có thỏa thuận chuyển giao quyền sở hữu cho bên mua. 

Trong trường hợp này, bên bán được xác định là chủ sở hữu của xe và bên mua chỉ có quyền sử dụng mà không có quyền bán chiếc xe. Vì vậy, nếu bên mua thực hiện bán xe thì giao dịch dân sự này có thể bị vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật (tài sản không đủ điều kiện chuyển nhượng) theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Dân sự 2015. 

Trường hợp 2: Bên bán và bên mua có thỏa thuận chuyển giao quyền sở hữu cho bên mua. 

Trong trường hợp này, bên mua trở thành chủ sở hữu xe và thực hiện quyền sở hữu bao gồm quyền sử dụng, quyền định đoạt, trong đó có quyền bán tài sản (Bộ luật Dân sự 2015). Tuy nhiên giao dịch dân sự này chỉ được công nhận khi thỏa thuận được ghi nhận bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực theo quy định tại Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

Mua xe trả góp tại Hoàng Cầu thủ tục đơn giản
Mua xe trả góp tại Hoàng Cầu thủ tục đơn giản

Nắm rõ các thông tin khi mua xe máy trả góp tại HCM cũng như chọn các hãng xe, đại lý uy tín để mua giúp khách hàng đảm bảo quyền lợi của mình. Bên cạnh đó, người mua cần cân nhắc kỹ về khả năng tài chính để lựa chọn các gói vay phù hợp.

Nếu bạn đang tìm kiếm cửa hàng mua xe trả góp tại HCM, bạn có thể đến ĐÂY để được tư vấn rõ hơn nhé.

Hoàng Cầu 2: Số 7-9, QL 1K, P. Linh Xuân, Thủ Đức, TP.HCM

Hoàng Cầu 3: 1231/2A Đường Nam Khu Chế Xuất, KP.2, P.Bình Chiểu, Thủ Đức, TP.HCM

Hoàng Cầu 11: 70 Đường số 5, KP.4, Linh Xuân, Thủ Đức, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

baner-0203 (1)